4 thói quen nên giữ mỗi ngày để Tiếng Anh lên trình với Khánh Vy OFFICIAL

Share Everywhere

Table of contents

Hết cách ly là Vy đến các trường ĐH để giao lưu và học hỏi ngay. Điểm đến của series thử tải lần này là trường Swinburne, Swinburne chính là ngôi trường của các nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia. Năm 2019, Swinburne đã chính thức có cơ sở tại Việt Nam. Đây được coi là nước Úc thu nhỏ ngay trong lòng Hà Nội với môi trường giao tiếp xã hội 100% tiếng Anh.

1. Với mình, nghe là quan trọng nhất.

Chưa một ngày nào mình không có một “ input" bằng Tiếng Anh: nghe nhạc, xem phim, xem YouTube, xem Tiktok, đọc báo, đọc bình luận, … Vì mình ở Việt Nam không có nhiều môi trường để nghe người bản xứ nói, nên tự tạo môi trường, biến Tiếng Anh thành một lối sống - lifestyle lun nhớ.

$ Mình nghe gì?

- Cày phim video Netflix, và lên Youtube xem đủ thể loại: behind the scene, review, các cảnh đắt giá - scene, các buổi phỏng vấn - interviews của các ngôi sao trong phim trên các show như Late Show with James Corden, Stephen Colbert, Jimmy Fallon, Ellen, … và kênh Learn English with TV Series. Dạo này tớ đang rất mê Amanda Gorman, nhà thơ trẻ vụt sáng tại lễ nhậm chức của ông Biden. Video nào của bạn ý nói cũng rất nhiều giá trị, nói dễ nghe, rõ ràng, và khiêm tốn đáng yêu nữa.

- Đọc comment trên tất cả video mình xem từ YouTube, Tiktok và Facebook. Chụp màn hình lại những comment mình thích, xem đi xem lại và học nhá.

- Gợi ý một số vlogger: Tiktok có Annaxistar, Brooke Monk, Spencer Barbosa, Jay @flossybaby ( lifestyle ); Eros Mirana, @annexmp ( tư vấn tình cảm) ; Urfavscorpio ( mỗi ngày một cậu quote trong sách), … . YouTube có Jenn Im, Michelle Choi, Ashley Bestdressed ( lifestyle); Linguamarina, mmmEnglish,.. ( học Tiếng Anh).

Mình hay xem Anh Mỹ nên những người này đều dùng Anh Mỹ hết nhá. Mỗi người một sở thích nên bạn hãy tự làm nghiên cứu để xem mình thích xem những thể loại gì.

2. Viết Tiếng Anh

Có chị nhà báo có nói với mình là chị viết hay nhờ 20% đọc nhiều và 80% tập viết nhiều đó.

Với những bạn đang học môn Tiếng Anh, các chứng chỉ: chăm chỉ viết luận “ essay" Tiếng Anh nhiều hơn, vừa nâng cao kiến thức vừa nâng cao kỹ năng ngoại ngữ ( vốn từ, cấu trúc câu, cách diễn đạt, tư duy … ). Lúc đấy mới tận dụng và hệ thống được những điều mình thu thập được từ việc nghe mỗi ngày á.

Với những bạn đang mới học hoặc là như Vy đây: viết cho bản thân mình, như nhật ký - journaling. Không cần đưa cho ai xem cả. Mình sẽ không học được gì nếu mình không dùng. Viết nhiều sẽ tự động tạo nên một khối từ vựng chắc chắn cho mình. Những người học nâng cao hơn thì có thể tận dụng thesaurus ( những từ cùng trường nghĩa ) và synonyms ( từ đồng nghĩa). Nhưng viết là phải đọc lại và có thể sửa nữa nhá.

3. Lên kế hoạch

Nghiên cứu và đặt ra một mốc thời gian nào đó trong ngày để viết, nghe, xem, làm bài tập Tiếng Anh … liên tục và bền bỉ trong một thời gian dài. Muốn có kết quả thì phải giữ tính kỷ luật - là đôi khi hiểu rằng mình phải làm những gì cần phải làm dù mình không muốn hoặc lười. Cố lên. Nghe tuỳ hứng cũng ổn nhưng bên cạnh đó nên nghe và học theo có kế hoạch nữa, lên trình mới nhanh hơn.

4. Tham gia nhóm/ cuộc thảo luận.

Ngoại ngữ là cần tương tác mà, nên nếu được có thể tham gia các nhóm học Tiếng Anh của các thầy, cô, bạn, … Mình cũng có một nhóm facebook “ Cùng Khánh Vy học Tiếng Anh", các bạn post mỗi ngày để hỏi nhau giúp, trao đổi vui lắm, mình cũng học hỏi được nhiều.

Thử comment bằng Tiếng Anh trên các nền tảng có nội dung bằng Tiếng Anh và chú ý những comment nhiều like và xem những phản hồi ở dứoi comment đó nữa, như việc mình đang vừa đọc vừa nghe một cuộc thảo luận ý.

4 thói quen nên giữ mỗi ngày để Tiếng Anh lên trình với Khánh Vy OFFICIAL
4 thói quen nên giữ mỗi ngày để Tiếng Anh lên trình với Khánh Vy OFFICIAL

Tập nói Tiếng Anh với bạn bè thân thiết. Thỉnh thoảng thì mình vẫn hay nói chêm hay nhắn chêm vài câu Tiếng Anh với hội bạn thân, nhưng với những người bạn hay người khác thì nói chuyện Tiếng Việt ra tiếng Việt nha, đừng trộn lẫn cho nhất quán ạ hehe.

Đừng ngại tham gia các câu lạc bộ hay các hoạt động cần giao tiếp ngoại ngữ, không gì bằng học và rút kinh nghiệm từ việc thật sự nói ra và giao tiếp ngôn ngữ đó. Đừng ngại nha, hãy cứ mạnh dạn tham gia thui. “ Tell me and I forget. Teach me and I remember. Involve me and I learn.”

Lời kết:

Do the difficult things while they are easy and do the great things while they are small. A journey of a thousand miles begins with a single step. – Lao Tzu

Làm những việc khó khi dễ và làm những việc lớn khi chúng còn nhỏ. Một cuộc hành trình ngàn dặm bắt đầu bằng một bước duy nhất. - Lão Tử

Bắt đầu sớm với việc học của bạn sẽ có nghĩa là bạn có thời gian để giải quyết mọi việc theo từng bước nhỏ. Ngay cả một mục tiêu lớn cũng dễ tiếp cận hơn nếu bạn chia nó thành những mục tiêu nhỏ hơn và chỉ bắt đầu

banner quang cao

Post Comments

Plain text

  • No HTML tags allowed.
  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and email addresses turn into links automatically.
CAPTCHA
This question is for testing whether or not you are a human visitor and to prevent automated spam submissions.
4 + 10 =
Solve this simple math problem and enter the result. E.g. for 1+3, enter 4.